Hotline:
Tel:
033-888-3503
024.6663.3188
Tin tức nổi bật
Chuyển visa Du học sang visa Kỹ sư Chuyển visa Du học sang visa Kỹ sư Đại đa số các bạn đi du học Nhật Bản...
Kinh nghiệm chi tiêu tiết kiệm tại Nhật Kinh nghiệm chi tiêu tiết kiệm tại Nhật Khi đi xuất khẩu lao động, du học hay đi...
Thủ tục bảo lãnh vợ/chồng, người thân sang Nhật Bản Thủ tục bảo lãnh vợ/chồng, người thân sang Nhật Bản Khi sống và làm việc tại Nhật thì nhiều người...
<
Lk-QXjJ7U0E video266
Chuyển visa Du học sang visa Kỹ sư

Đại đa số các bạn đi du học Nhật Bản đều có mong muốn được học tập và làm việc lâu dài tại Nhật. Một khi đã tốt nghiệp tại trường chuyên môn cùng với chứng chỉ tiếng Nhật thì bạn hoàn toàn có thể chuyển visa du học sang visa làm việc.

Chuyển visa từ diện du học sang lao động như thế nào? 

Sau khi hoàn thành chương trình chuyên môn, và có bằng tiếng Nhật, những du học sinh có cơ hội chuyển sang visa lao động để làm việc, cụ thể là kỹ thuật viên hay kỹ sư.

Ai có thể chuyển được visa?

- Đối với những du học sinh, trước khi đi du học Nhật Bản đã hoàn thành bằng chuyên môn tại Việt Nam. Do đó, sau khi hoàn thành chương trình tiếng Nhật, bạn có thể làm thủ tục chuyển visa ngay và luôn.

- Đối với những du học sinh chưa hoàn thành bằng chuyên môn hoặc bằng chuyên môn không phù hợp, thì chắc chắn phải học ngay sau khi hoàn thành khóa học tiếng Nhật. Cũng như Việt Nam, việc học chuyên môn cũng bao gồm các bậc học từ Trung cấp, Cao đẳng, Đại học

Làm thế nào để chuyển visa từ diện du học sang lao động?

Việc chuyển visa từ diện du học sang lao động không quá phức tạp. Nếu bạn chưa biết các trình tự, thủ tục chuyển visa như thế nào có thể tham khảo theo hướng dẫn dưới đây:

 

1. Các bước chuyển visa

  • B1: Tìm công ty xin việc
  • B2: Phỏng vấn
  • B3: Làm hồ sơ và nộp lên cục xuất nhập cảnh
  • B4: Chờ kết quả

2. Chi phí

Nếu bạn tự làm thì chi phí không đáng kể. Nếu qua công ty thì tùy theo trình độ tiếng Nhật cũng như trình độ chuyên môn của bạn mà chi phí sẽ khác nhau.

 

3. Hồ sơ thông thường:

a/ Đơn xin chứng nhận tư cách lưu trú

 (tiếng Nhật là 在留資格認定証明書交付申請書 Tiếng Anh là : Application for certificate of eligibility). Lưu ý không nhầm với giấy xin gia hạn tư cách lưu trú tiếng Nhật là 在留資格期間更新許可申請書(Application for extension of period of stay)

b/Sơ yếu lý lịch

c/ Bằng đại học và bảng điểm (bao gồm cả bản dịch)

 

4. Một số lưu ý:

      Không sử dụng giấy tờ, bằng cấp, thông tin giả

      Phải lấy được bản sao hồ sơ (đơn xin tư cách lưu trú, sơ yếu lý lịch, bảng điểm, bằng đại học v.v..) mà trường tiếng Nhật đã nộp cho cục quản lý xuất nhập cảnh.

      Có tinh thần trách nhiệm và không bỏ cuộc giữa chừng.

      Có thể tự mang hồ sơ lên cục quản lý xuất nhập cảnh để nộp.

 

5. Một số lời khuyên hữu ích:

      Thứ nhất: Liệu có thể xin nghỉ học để chuyển tư cách lưu trú qua đi làm không?

Theo lý thuyết, nếu bạn đã tốt nghiệp đại học hoặc cao đẳng tại Việt Nam thì bạn có quyền xin cục quản lý xuất nhập cảnh cấp tư cách lưu trú “kỹ thuật viên Nhật Bản”, rồi xin nghỉ học để chuyển hẳn qua đi làm.

      Thứ hai: Có những cách nào để xin chuyển từ du học qua “kỹ thuật viên”?

Cách duy nhất để thực hiện sự chuyển đổi này là tìm một công ty đồng ý nhận bạn vào làm. Việc tìm công ty thì bạn có thể tự tìm hoặc nhờ thông qua người quen. Bên cạnh đó việc liên lạc với các công ty phái cử kỹ sư, họ sẽ giúp bạn tìm công ty và làm thủ tục cho bạn. Hiện nay có rất nhiều công ty đứng ra làm việc này nhưng cần lựa chọn kỹ càng trước khi quyết định kẻo gặp rắc rối về sau.

      Thứ ba: Làm sao để giảm tối thiểu rủi ro?

Cách ít rủi ro nhất đó là tiến hành kết hợp cả 2, tức là bạn vẫn đóng học phí và đi học bình thường, nhưng cũng tiến hành xin chuyển tư cách lưu trú từ du học qua kỹ thuật viên. Khi nào mọi giấy tờ, thủ tục OK rồi thì mới xin nghỉ học. Nếu như bạn vội vàng xin nghỉ sớm mà gặp rủi ro không được cấp phép đi làm thì buộc phải về nước vì nhà trường cũng sẽ không nhận lại bạn nữa.

      Thứ tư: Nhà trường có thể làm khó dễ khi học sinh xin nghỉ học để đi làm?

Thực tế thì không trường nào thích việc học sinh nghỉ học để đi làm bởi lẽ bạn nghỉ học trường sẽ mất nguồn thu và chắc chắn có không ít trường sẽ gây khó dễ. Thông thường nhà trường họ sẽ không cấp giấy tờ cá nhân mà học sinh đã nộp lên khi làm thủ tục du học.

Thực tế thì họ không thể can thiệp để Cục Quản Lý Xuất Nhập Cảnh xóa tư cách lưu trú của học sinh sau khi họ xin và được cấp hợp pháp. Vấn đề giấy tờ, hồ sơ cũng vậy, khi bạn đã yêu cầu nhà trường có nghĩa vụ phải cung cấp.

      Thứ năm: Nếu bạn có ý định đi du học nhưng muốn nghỉ học giữa chừng để đi làm cần lưu ý những gì?

Điều quan trọng nhất đó là khi khai hồ sơ phải rõ ràng phần đã tốt nghiệp đại học hay cao đẳng ở Việt Nam trước khi đi du học.

Thứ 2 là nên lưu lại tất cả hồ sơ đã nộp cho trường khi xin giấy chứng nhận tư cách lưu trú, cuối cùng là bạn cần làm sẵn bản sao có dịch thuật và công chứng các giấy tờ như bảng điểm, bằng tốt nghiệp đại học (cao đẳng), các chứng chỉ khác (nếu có).

 

Trên đây là một số hướng dẫn giúp bạn có thể dễ dàng chuyển visa từ diện du học sang lao động. TG Group chúc các bạn đạt được ước mơ của mình tại đất nước mặt trời mọc ! 

©2017 THANH GIANG CO.,LTD. ALL RIGHTS